5 เรื่องผิดๆ ของอาหารและโภชนาการ

การเลือกอาหารเพื่อสุขภาพหรืออาหารคลีน บางครั้งก็เป็นเรื่องยาก เพราะถ้าคุณลองเดินเข้าไปจับจ่ายซื้อของการตลาดจะไม่ปราณีคุณ เกือบทุกผลิตภัณฑ์จะมีคำโปรยสวยๆ ประโยดโฆษณาที่ติดหู หรือ เสียงยืนยันว่า สิ่งที่คุณถืออยู่นั้นดีต่อสุขภาพของคุณ แต่ในความจริงแล้วนั้นมันตรงกันข้าม เราจะมาดูกัน ว่าอะไรบ้างที่เป็นเรื่องที่ไม่จริงของผลิตภัณฑ์เหล่านั้น เพื่อครั้งหน้าที่คุณไปเลือกซื้อสินค้า จะได้สามารถเลือกสิ่งที่ดีต่อสุขภาพได้จริงๆ
 

เรื่องผิดๆเรื่องที่ #1- น้ำผลไม้ดีต่อสุขภาพ

ตรงนี้ต้องบอกตรงๆเลยว่า น้ำผลไม้ที่ขายกันตามท้องตลาด ส่วนมากมีน้ำตาลมากกว่าน้ำอัดลมกระป๋องเสียอีก ไม่ได้มีสารอาหารอย่างที่ป้ายข้างกล่องแปะไว้ให้คุณคล้อยตาม วิธีเลือกน้ำผลไม้ จริงๆแล้วควรเลือกน้ำผลไม้ที่คั้นสด หรือ พยายามอ่านส่วนผสมข้างกล่อง ให้เลี่ยงน้ำผลไม้ที่มีการเจือจาง หรือ ใส่น้ำตาลเพิ่ม คุณอาจจะต้องมองหาส่วนผสมที่เขียนทำนองว่า “ผลิตจากน้ำส้มคั้นสด 100%”
 

เรื่องผิดๆเรื่องที่ #2 - ไข่ไม่ดีต่อหัวใจ

ต้องขอบคุณงานวิจัยหลายชิ้น ที่ทำให้เรารู้ว่า มันไม่มีความเชื่อมโยงใดๆ ที่การบริโภคไข่จะทำให้สุขภาพหัวใจไม่ดี ในความเป็นจริงแล้ว อ้งอิงจากมูลนิธิหัวใจแห่งออสเตรเลีย “คลอเรสโตรอลในไข่ แทบจะไม่ส่งผลอะไรต่อระดับคลอเรสโตรอลในเลือดเลย” และ “ไข่ไม่ทั้งเพิ่มและลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจในคนเกือบทั้งหมด” ความจริงของเรื่องนี้คือ การรับประทานไข่ 1 ถึง 2 ฟองในมื้อเที่ยงหรือมื้อเช้า เป็นเรื่องที่ทำแล้ว ไม่ได้ส่งผลอะไรต่อหัวใจเลย
 

เรื่องผิดๆเรื่องที่ #3 - อาหารที่มีไขมันส่งผลเสียต่อคุณ

น่าเสียดายที่ผลิตภัณฑ์ “ไขมันต่ำ” หรือ “ไม่มีไขมัน” ส่วนมาก มักจะโดนเติมน้ำตาล หรือสารอื่นๆมาแทน และที่แย่ไปกว่านั้น ส่วนผสมที่เติมมา มักจะทำให้เรารู้สึกหิวมากกว่าเดิม น้ำหนักขึ้น และก่อให้เกิดโรคต่างๆ ทางที่ดี แทนที่จะไปมองหาผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีไขมัน ให้ลองมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่ให้คุณค่าทางสารอาหารจริงๆดีกว่า
 

เรื่องผิดๆเรื่องที่ #4 - ถ้ามันมาจากธรรมชาติ มันต้องดีต่อสุขภาพ

“ฉันกินแต่ของที่มาจากธรรมชาติ” เราเคยได้ยินกันทุกคน แต่ในขณะที่ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติจะฟังดูดีต่อสุขภาพขนาดไหน ในแง่ของคุณค่าทางโภชนาการเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์ฝั่งตรงข้ามที่ไม่ได้มาจากธรรมชาติ มันก็ไม่ได้แตกต่างกันนัก และการที่มาจากธรรมชาติมันก็ไม่ได้หมายถึงว่าจะดีต่อสุขภาพไปทุกครั้ง ถ้าไปแปะป้าย ‘ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ’ ลงบนชอคโกแลตแท่ง หรือ บนหระป๋องน้ำอัดลม มันก็ยังเป็นอาหารขยะอยู่ดี!
 

เรื่องผิดๆเรื่องที่ #5 - ชอคโกแลตไม่ดีต่อสุขภาพของคุณ

ชอคโกแลตนับเป็นอาหารที่กินแล้วอิ่มใจที่สุด อย่างไรก็ตามชอคโกแลตเข้มๆดีๆ ก็มีสารอาหารมากเหมือนกัน วิธีเลือกก็คือ ให้เลือกชอคโกแลตที่มีส่วนผสมของโกโก้ 85% (หรือมากกว่า) ถ้าเปลี่ยนจากโกโก้ เป็นโกโก้ผงแล้วชงเป็นเครื่องดื่มก็เป็นทางลัดง่ายๆในการดับความอยากหวานของคุณ